นักเทรดอัจฉริยะรายหนึ่งใช้ Polkadot ทำนายอนาคตราคาของ Bitcoin

เนื่องจากราคาของ Bitcoin และเหรียญคริปโตส่วนใหญ่ ยังคงเพิ่มสูงขึ้นในปีนี้นักเทรดจำนวนมากจึงมองหาตัวชี้วัดเพื่อทำนายว่าเมื่อใดที่ช่วงตลาดขาขึ้นนั้นถึงจะสิ้นสุดลง โดยนักเทรดรายหนึ่งได้พิจารณา Polkadot (DOT) ซึ่งเป็นเหรียญคริปโตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงเวลานี้

ในขณะที่เขียนรายงานอยู่นี้ Polkadot มีการซื้อขายกันอยู่ที่ $ 14 เพิ่มขึ้น 24% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยมันได้ปรับตัวพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ระดับ 13.22 ดอลลาร์ในช่วงแรก ก่อนที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้

เดินตามรอยเท้า EOS ในปี 2017

หลังจากที่ราคาของ Bitcoin พุ่งแตะจุดสูงสุดตลอดกาลในปี 2017 นักลงทุนและนักเทรดจำนวนมากต่างก็พากันขนเอากำไรย้ายไปยังเหรียญ EOS และจากนั้นต่อมาราคาของ EOS ก็ได้ปรับตัวพุ่งขึ้นแตะจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนเมษายน 2018 ก่อนที่ราคาจะเริ่มร่วงลดลงภายหลังจากนั้น

ประเด็นที่ว่าราคา EOS และ Bitcoin นั้นมีความเกี่ยวข้องกันในปี 2017 และ 2018 ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในหมู่ผู้เชี่ยวชาญจนถึงทุกวันนี้

“มันไม่ได้มีความสัมพันธ์กันเลยซักนิดเดียว” นาย Terry Wilkinson CEO ของ Anchor Value บริษัทการลงทุนที่มีสำนักงานใหญ่ในโตเกียวกล่าว “EOS เป็นโปรโตคอลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงเวลานั้น และมันก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของช่วงขาขึ้นเท่านั้น มันไม่ใช่ว่า EOS หยุดปั๊มราคาแล้วมันจะถึงจุดจบของช่วงขาขึ้น”

เช่นเดียวกับ EOS.IO Polkadot มันได้รับการขนานนามว่าเป็นบล็อกเชนที่มีแนวโน้มจะกลายมาเป็น “ Ethereum Killler” หรือมีศัพยภาพมากพอที่จะเข้ามาแทนที่ Ethereum ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันได้รับความสนใจจากนักลงทุนคริปโตเป็นอย่างมาก เมื่อภาค DeFi เริ่มกลายเป็นกระแสหลักในปี 2020

อย่างที่เราทราบกันดีว่าโครงการ DeFi ส่วนใหญ่นั้นถูกสร้างขึ้นบน Ethereum blockchain ซึ่งเป็นบล็อกเชนที่ใหญ่เป็นอันดับสองและถูกมองว่าเป็น “คอมพิวเตอร์โลก” เนื่องจากความสามารถรอบด้านและความสามารถในการเขียนโปรแกรมของนักพัฒนา แต่ถึงกระนั้น Ethereum ก็ยังคงมีปัญหาบางอย่างในเรื่องความสามารถในการปรับขนาด มันจึงทำให้ Polkadot กลายเป็นหนึ่งใน Blockchain ที่ได้รับความสนใจมากกว่าในหมู่นักพัฒนา

ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงสงสัยว่าความสัมพันธ์ของ DOT กับช่วงขาขึ้นล่าสุดของ Bitcoin อาจมีความสัมพันธ์ที่คล้ายคลึงกับปี 2017 ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงจุดสิ้นสุดของตลาดคริปโตในช่วงขาขึ้น

อย่างไรก็ตามช่วงขาขึ้นของปี 2017 กับ ปี 2020 นั้นมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากช่วงขาขึ้นในครั้งนี้ได้รับแรงผลักดันจากภาคสถาบันต่างจากปี 2017 ที่ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนรายย่อยที่แห่ FOMO ในช่วง ICO 

นอกจากนี้ภาค Defi ยังคงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน ดังนั้นการเติบโตที่เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของ DOT จึงอาจเป็นเพียงแค่ภาพสะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตของภาค DeFi เท่านั้น

ที่มา : Siamblockchain

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *