รัฐบาลทั่วโลกกว่า 81 ประเทศ กำลังทุ่มทรัพยากรมากขึ้นในการวิจัย CBDC

การค้นหาเพื่อทำความเข้าใจ , โอกาสและความท้าทายของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC กำลังดำเนินการใน 81 ประเทศทั่วโลก โดยมี 5 ประเทศที่กำลังใช้สกุลเงินดิจิทัลของตนอย่างเต็มรูปแบบ ตามข้อมูลใหม่จาก Atlantic Council

ภูมิภาคแคริบเบียนเป็นที่ตั้งของ CBDC ทั้ง 5 แห่งที่กำลังใช้งานอยู่ ได้แก่ Bahamas, Saint Kitts and Nevis, Antigua and Barbuda, Saint Lucia และ Grenada ต่างก็ใช้ระบบเงินดิจิทัลของตน

นอกจากนี้ CBDC ยังอยู่ในขั้นตอนของโครงการนำร่องในอีก 14 ประเทศ รวมถึงเกาหลีใต้และสวีเดน

Atlantic Council ก่อตั้งขึ้นในปี 1961 โดยอธิบายตัวเองว่าเป็นองค์กรที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดที่พยายามส่งเสริมความเป็นผู้นำของสหรัฐในประเด็นต่าง ๆ ของโลก ส่วนการติดตาม CBDC ได้เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม และปัจจุบันมีการติดตามทั้งสิ้น 83 ประเทศ

ในบรรดาประเทศที่มีธนาคารกลางที่ใหญ่ที่สุด 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกลางสหรัฐ ธนาคารกลางยุโรป ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น และธนาคารแห่งอังกฤษ นั้นพบว่าสหรัฐอยู่เบื้องหลังการพัฒนา CBDC มากที่สุด

เนื่องด้วย Federal Reserve ได้ทำการวิจัย CBDC มาหลายปีแล้ว โดยประธาน Jerome Powell ระบุในเดือนมกราคมว่าการพัฒนาดอลลาร์ดิจิทัลเป็น “ความสำคัญที่สูงมาก” ในการต่อสู้กับอาชญากรรมทางการเงิน  ในขณะเดียวกัน John Williams ประธาน Fed แห่งนิวยอร์กก็เชื่อว่าการเกิดขึ้นของ cryptocurrencies ทำให้เกิดคำถามที่ท้าทายสำหรับธนาคารกลาง

อ้างอิง : LINK

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *